Sideway trong chứng khoán là gì? Cách nhận diện sideway như thế nào?

Đầu tư chứng khoán không phải là một cuộc chơi đơn giản nếu bạn không nắm rõ những thuật ngữ chuyên môn của địa hạt này. Sideway, bạn đã từng nghe đến xu hướng này chưa? Vậy sideway là gì? Có nên giao dịch trong thời điểm này? Hãy cùng chúng tôi giải đáp tất tần tật qua bài viết tổng hợp sau đây.

Sideway là gì trong chứng khoán?

Sideway là gì trong chứng khoán?

Sideway là thuật ngữ chỉ biến động không rõ ràng hoặc giá cổ phiếu đang bình ổn. Đây là hiện tượng mà ngay cả trader lâu năm cũng tỏ ra lúng túng trong việc đưa ra quyết định vì những tín hiệu xuất hiện không rõ ràng.

Nhìn vào hình bên dưới, ta có thể thấy rằng đường giá sẽ dịch chuyển lòng vòng trong vùng được tạo ra giữa đường hỗ trợ và kháng cự mà không phá ra bên ngoài được. Khác với xu hướng uptrend hay downtrend, sideway sẽ giữ vị thế cân bằng giữa bên mua và bên bán.

Xu hướng sideway là gì?

Tại sao sideway xuất hiện?

Sideway có thể nói là giai đoạn nghỉ ngơi của thị trường chứng khoán, thời điểm mà cả bên bán và bên mua đều củng cố lực lượng. Các trader sẽ tranh thủ rà soát lại chặng đường đã qua để xem xét có nên tiếp tục chiến lược cũ hay thay đổi theo một con đường mới. Sau khi trở lại, có thể một xu thế mới sẽ được hình thành, thị trường lại bắt đầu chuyển hướng uptrend hay downtrend.

Vậy tại sao sideway lại xuất hiện? Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể xuất phát từ nhiều yếu tố, trong đó có biên độ dao động của giá. Những dịp đặc biệt như gần lễ, tết,.. là thời điểm không ai giao dịch quá nhiều, thị trường sẽ đi ngang trong biên độ khá hẹp. Các trader giàu kinh nghiệm phần lớn đều chủ động tránh thị trường sideway vào lúc này.

Còn trường hợp thị trường đi ngang trong biên độ lớn thì đây là báo hiệu khoảng nghỉ ở giữa xu thế hoặc là trạm dừng chân trước khi đảo chiều xu hướng, đồng nghĩa với việc sideway sắp kết thúc.

Cách nhận diện sideway như thế nào?

Sau khi hiểu sideway là gì, có nhiều cách để nhận diện sideway, tuy nhiên có thể tổng hợp thành một số phương pháp sau đây

Sử dụng các vùng kháng cự và hỗ trợ

Sử dụng các vùng hỗ trợ và kháng cự là phương pháp phổ biến nhất để xác định thị trường sideway. Khi nhìn vào chart, ta sẽ tập trung vào các vùng hỗ trợ và kháng cự của con sóng thị trường. Vùng sideway sẽ xuất hiện ở giữa hai đường này và không thể phá vỡ ra bên ngoài. Nói cách khác, giá chỉ chuyển động quanh một vùng được giới hạn bởi đường hỗ trợ và kháng cự.

Dựa vào đường hỗ trợ và kháng cự

Dựa vào đỉnh và đáy

Khi biểu đồ giá đạt đỉnh cao mới (HH) trong uptrend đó là lúc bên mua chiếm phần thắng và đẩy mức giá lên cao hơn, đồng thời điểm đáy cũng được đẩy lên mức cao hơn. Ở xu hướng downtrend, giá đáy sẽ được đẩy thấp hơn do bên bán bán ra nhiều hơn còn bên mua thì không có lực cầu để mua với giá thấp.

Các trader lưu ý khi biểu đồ xuất hiện LL (Lower Low) – mức đáy mới thấp hơn và LH (Lower High) – mức đỉnh mới thấp hơn trong một xu hướng uptrend thì đó là dấu hiệu bạn đang trong sideway, hoặc thị trường đang sắp đảo chiều.

Sử dụng đỉnh và đáy để xác định sideway

Dựa vào kênh giá và các đường xu hướng

Dựa vào kênh giá và các đường xu hướng, bạn có thể xác định xu hướng dài hơn. Chằng hạn giá chuyển động trong vùng trendline là lý tưởng để xác định xu hướng vẫn còn tiếp tục. Nếu phá vỡ đường xu hướng này, nhiều khả năng xu hướng sẽ đảo chiều. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp cới các đường trung bình để có thể tìm điểm gia tăng vị thế.

Sử dụng các đường xu hướng

Dựa vào RSI

RSI là chỉ số sức mạnh tương đối, là công cụ kỹ thuật hiển thị mức giá đang di chuyển lên hoặc xuống. Thông thường, các nhà đầu tư sẽ nhìn vào giá trị RSI trên 70 để xác định xu hướng tăng giá mạnh và các giá trị RSI dưới 30 để xác định động thái giảm giá mạnh. Còn khi RSI chuyển động quanh 40 và 60 thì báo hiệu xu hướng sideway đang xuất hiện.

Các chuyên gia thường khuyên trader chỉ nên giao dịch khi RSI nằm ngoài vùng 40 – 60. Bởi khi RSI nằm ngoài vùng này báo hiệu xu hướng tăng hoặc giảm mạnh.

Sử dụng chỉ báo ADX

Tương tự như RSI, ADX là một chỉ số báo dao động trong khoảng từ 0 – 100. Sự khác biệt ở đây là ADX chỉ đo lường sức mạnh của xu hướng mà thôi, vì vậy các trader cũng dùng yếu tố này để nhận diện sideway. Cụ thể nếu giá trị ADX dưới 25 thì thị trường được xem là sideway.

Sử dụng BB

BB (Bolling Band) sẽ thu hẹp lại khi thị trường ít biến động và mở rộng ra khi thị trường ở thế ngược lại. Điều này đồng nghĩa với việc khi hai dải BB mỏng và thu hẹp, giá sẽ ít chuyển động về một phía, báo hiệu thị trường sideway. Lúc này, các trader có thể quan sát được sải Bb thắt lại và di chuyển ổn định trong một phạm vị rất hẹp.

Sử dụng Bolling Band

Lời khuyên cho các trader mới là nên tránh giao dịch khi thị trường đang sideway. Mong rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn sideway là gì và có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho công cuộc đầu tư của mình. Còn điều gì chưa tỏ tường, ghé ngay Chứng Khoán Thế Giới để tìm lời giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.